บทความนี้อธิบายเกี่ยวกับ:
การแชร์กิจกรรมบน Discord คืออะไร
เมื่อคุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมบางอย่างที่สามารถตรวจจับได้ (เช่น เล่นเกมหรือฟังเพลง) Discord จะสามารถแสดงข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมเหล่านั้นได้ รวมถึงเวลาและวิธีการที่คุณมีส่วนร่วม รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมด้วย ตัวอย่างบางส่วนของประเภทกิจกรรมที่เราแสดง:
1. เกมที่ตรวจจับได้ที่คุณเล่นบนคอมพิวเตอร์
2. เกมที่คุณกำลังเล่นใน Xbox หรือ Playstation
3. Spotify
4. Crunchyroll
5. กิจกรรมใน Discord ของตัวคุณเองหรือบุคคลภายนอก
6. และอีกมากมาย!
เกมและกิจกรรมที่รองรับ Rich Presence จะแสดงข้อมูลเจ๋ง ๆ มากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในกิจกรรม
และกิจกรรมบางอย่างจากบริการอื่น ๆ เช่น Spotify หรือ Crunchyroll จำเป็นต้องให้คุณเชื่อมต่อบัญชีของคุณกับ Discord คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ได้ผ่านบทความการเชื่อมต่อของเราที่นี่
ตัวอย่างการแจ้งเตือนกิจกรรมเกม
วิธีการดูกิจกรรม
สามารถดูกิจกรรมได้ในหลายสถานที่ภายในแอป Discord
ภายในโปรไฟล์ผู้ใช้
เมื่อคุณดูโปรไฟล์ผู้ใช้ของคุณ คุณจะสามารถดูประวัติกิจกรรมล่าสุดของคุณได้ภายใน 30 วันที่ผ่านมา
ประวัติกิจกรรมล่าสุดในโปรไฟล์ผู้ใช้
บนการ์ดกิจกรรมทั่วโลก
คุณสามารถดู การ์ดกิจกรรม ได้โดยการตรวจสอบโปรไฟล์ของผู้ใช้บนมือถือหรือใน รายชื่อเพื่อน บนเดสก์ท็อป การ์ดเหล่านี้จะแสดงกิจกรรมล่าสุดของเพื่อนและบุคคลที่คุณติดต่อด้วยในเซิร์ฟเวอร์ของคุณ
การ์ดกิจกรรมในรายชื่อเพื่อนในเดสก์ท็อป (ด้านบน) และการ์ดกิจกรรมในโปรไฟล์ผู้ใช้ในมือถือ (ด้านล่าง)
เป็นข้อความสถานะ
ในขณะที่อยู่ในเซิร์ฟเวอร์ กิจกรรมอาจปรากฏเป็นสถานะในรายชื่อสมาชิก โดยขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของคุณ
สถานะกิจกรรมในรายชื่อสมาชิกในเดสก์ท็อป
ฉันจะควบคุมคนที่เห็นกิจกรรมของฉันได้อย่างไร
การแชร์กิจกรรมสำหรับกลุ่มอายุที่เป็นวัยรุ่น
ในฐานะส่วนหนึ่งของการคุ้มครองความปลอดภัยสำหรับวัยรุ่นเพิ่มเติม เราได้มีการตั้งค่าการแชร์กิจกรรมที่เป็นมาตรฐานสำหรับผู้ใช้ในกลุ่มอายุที่เป็นวัยรุ่น คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่านี้ได้ทุกเมื่อ โดยคุณไม่จำเป็นต้องอยู่ในกลุ่มอายุที่เป็นผู้ใหญ่
ผู้ใช้ในกลุ่มอายุที่เป็นวัยรุ่น: เริ่มต้นด้วยการตั้งค่าการแชร์กิจกรรมของพวกเขาเป็นเพื่อนและเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก ซึ่งหมายความว่าจะมีเฉพาะเพื่อนและสมาชิกในเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก (น้อยกว่า 200 คน) ที่พวกเขาเข้าร่วมเท่านั้นที่จะมองเห็นรายละเอียดโปรไฟล์แบบเต็มของพวกเขา ไม่ใช่สมาชิกในทุกเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ร่วมกัน
ผู้ใช้ในกลุ่มอายุที่เป็นผู้ใหญ่หรือผู้ใช้ที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน: เริ่มต้นด้วยการตั้งค่าการแชร์กิจกรรมเป็นเพื่อนและเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดในทุกที่
การตั้งค่าทั่วโลก
ในการตั้งค่าทั่วไป คุณสามารถกำหนดได้ว่าจะแสดงกิจกรรมใด ๆ ของคุณให้ผู้อื่นเห็นหรือไม่ ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นเพื่อนของคุณหรือไม่ก็ตาม
1. เลือกรูปฟันเฟือง [] ถัดจากชื่อผู้ใช้ Discord ของคุณเพื่อเข้าถึงการตั้งค่าผู้ใช้
2. จากนั้น เลือกการแชร์กิจกรรม ซึ่งคุณจะพบการตั้งค่ากิจกรรมของคุณ
3. คุณสามารถกำหนดการตั้งค่าการแชร์กิจกรรมของคุณได้
ขั้นแรก ให้ตัดสินใจว่าคุณต้องการแชร์กิจกรรมของคุณกับผู้อื่นหรือไม่:
- แชร์กิจกรรมของฉัน - การสลับนี้ควบคุมว่าผู้อื่นบน Discord จะสามารถเห็นการแชร์กิจกรรมของคุณหรือไม่
4. คุณยังสามารถกำหนดการตั้งค่าการแชร์ตามค่าเริ่มต้นของคุณเพื่อกำหนดว่าใครสามารถเห็นกิจกรรมในเกมและแอปของคุณได้เมื่อคุณเข้าร่วมเซิร์ฟเวอร์ใหม่:
-
แชร์กิจกรรมของฉันโดยอัตโนมัติกับ
- เพื่อนและเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด: กิจกรรมของคุณจะแชร์กับเพื่อนและสมาชิกในเซิร์ฟเวอร์ต่าง ๆ ที่คุณเข้าร่วม
- เพื่อนและ Small เซิร์ฟเวอร์เท่านั้น: กิจกรรมของคุณจะแชร์กับเพื่อนและสมาชิกของเซิร์ฟเวอร์ที่คุณเข้าร่วมที่มีสมาชิก 200 คนหรือน้อยกว่า
- เพื่อนเท่านั้น: กิจกรรมของคุณจะแชร์กับเพื่อนของคุณเท่านั้น
- เซิร์ฟเวอร์ของฉัน - ปรับแต่งการแชร์กิจกรรมของคุณเพิ่มเติมได้ โดยการเปิดหรือปิดการแชร์กิจกรรมของคุณตามเซิร์ฟเวอร์
หากเปิดใช้งานการแชร์กิจกรรมในเซิร์ฟเวอร์ ปุ่มสลับถัดจากเซิร์ฟเวอร์จะเปิดอยู่ หากปิดการใช้งาน ปุ่มสลับเซิร์ฟเวอร์จะตั้งค่าเป็นปิด
"ปุ่มสลับ แชร์กิจกรรมของฉัน" ในกิจกรรมที่ฉันแชร์
ในบางประเทศและบางสถานการณ์ การตั้งค่านี้อาจถูกปิดโดยค่าเริ่มต้นสำหรับคุณ คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลาโดยทำตามคำแนะนำด้านบน
การควบคุมตามเซิร์ฟเวอร์
หากคุณต้องการควบคุมว่าเซิร์ฟเวอร์ใดจะสามารถมองเห็นกิจกรรมล่าสุดของคุณได้ คุณสามารถปิดใช้งานหรือเปิดใช้งานการตั้งค่าต่อเซิร์ฟเวอร์ได้
1. ไปที่เซิร์ฟเวอร์ที่คุณต้องการเปิดใช้งานหรือปิดใช้งานการตั้งค่าสถานะกิจกรรม
2. คลิกขวาที่ชื่อเซิร์ฟเวอร์หรือเลือกเมนูแบบดรอปดาวน์
3. จากนั้น เลือกการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว สิ่งนี้จะทำให้คุณมีตัวเลือกในการสลับการตั้งค่าสถานะกิจกรรม
ปุ่มสลับสถานะกิจกรรมในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวภายในเซิร์ฟเวอร์
หมายเหตุ:
- สมาชิกของเซิร์ฟเวอร์ที่ปิดใช้งานจะยังคงสามารถเห็นกิจกรรมของคุณได้ หากพวกเขาเป็นเพื่อนกับคุณด้วยหรือหากพวกเขาอยู่ในเซิร์ฟเวอร์อื่นกับคุณ ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่อนุญาตกิจกรรมของคุณ
- แม้ว่าอาจมีการปิดสถานะกิจกรรมสำหรับบางเซิร์ฟเวอร์ แต่คุณจะยังคงเห็นสถานะในส่วนของคุณได้ เว้นแต่คุณจะปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์
การตั้งค่าการเชื่อมต่อ
สำหรับบัญชีที่เชื่อมต่อใด ๆ ที่รองรับการแชร์กิจกรรมล่าสุดหรือการแสดงตนที่หลากหลาย คุณจะเห็นปุ่มสลับเพื่อแชร์กิจกรรมของคุณกับผู้อื่นในเมนูการเชื่อมต่อ ซึ่งอยู่ใน การตั้งค่าผู้ใช้ > แอปที่เชื่อมต่อ ของคุณ
ปุ่มสลับการแชร์กิจกรรมในแอปที่เชื่อมต่อ
คุณสามารถเปิดหรือปิดการเชื่อมต่อแต่ละรายการได้ แต่จะยังคงมีการแชร์กิจกรรมเมื่อการตั้งค่าทั้งระบบยังเปิดอยู่
การตรวจพบเกม
คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานการแสดงเกมต่าง ๆ เป็นกิจกรรมได้ในเมนูเกมที่ลงทะเบียน ซึ่งอยู่ใน การตั้งค่าผู้ใช้ > ในเกมและแอป กิจกรรมจะแชร์หากการตั้งค่าทั่วโลกยังเปิดใช้งานอยู่
เกมที่ลงทะเบียนในการตั้งค่าเกมและแอป
ประวัติกิจกรรมล่าสุด
ขณะดูโปรไฟล์ผู้ใช้ของคุณ คุณยังสามารถล้างประวัติเกมของคุณเพื่อลบออกจากประวัติกิจกรรมของคุณได้
1. เลือกโปรไฟล์ผู้ใช้ของคุณที่มุมซ้ายล่างของแอป เพื่อดูเมนูสถานะผู้ใช้ของคุณ
2. เลือกสัญลักษณ์ประจำตัวโปรไฟล์ของคุณเพื่อดูโปรไฟล์แบบเต็มของคุณ
โปรไฟล์ผู้ใช้ที่แสดงข้อมูลกิจกรรม
3. ขณะที่อยู่ที่นี่ ให้กดกิจกรรมภายในหมวดหมู่โปรไฟล์
แท็บกิจกรรมในโปรไฟล์แบบเต็ม
4. แท็บนี้จะนำคุณไปที่ประวัติกิจกรรมของคุณ โดยคุณสามารถเลือกจุดไข่ปลา [] ทางด้านขวาของกิจกรรม และกดล้างประวัติเกม
5. ภายในล้างประวัติเกม ให้กดปุ่มล้างที่มุมขวาล่าง เพื่อลบกิจกรรมออกจากประวัติของคุณ
ล้างตัวเลือกประวัติเกมในเมนูกิจกรรม (ด้านบน) และล้างข้อมูลการยืนยันประวัติเกม (ด้านล่าง)
ใครบ้างที่สามารถเข้าร่วมเกมของฉันได้
ถ้าคุณกำลังแชร์กิจกรรมของคุณและเล่นเกมที่รองรับการแสดงสถานะที่หลากหลาย เพื่อนและสมาชิกเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ ที่อยู่ในช่องสำหรับพูดช่องเดียวกับคุณสามารถเข้าร่วมเกมที่คุณกำลังเล่นอยู่ได้ คุณมีสองตัวเลือกที่คุณสามารถเปิดใช้งานได้:
การตั้งค่าการเข้าร่วมเกม
- อนุญาตให้เพื่อนเข้าร่วมเกมของฉัน: การดำเนินการนี้เป็นการอนุญาตให้เพื่อนใน Discord ของคุณสามารถเข้าร่วมเกมที่คุณกำลังเล่นอยู่ ซึ่งได้รับการแชร์เป็นกิจกรรมของคุณได้
- อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมช่องสำหรับพูดคุยเข้าร่วมเกมของฉัน: การดำเนินการนี้เป็นการอนุญาตให้สมาชิกเซิร์ฟเวอร์คนอื่น ๆ ที่อยู่ในช่องสำหรับพูดคุยเดียวกับคุณสามารถเข้าร่วมเกมที่คุณกำลังเล่นอยู่ ซึ่งได้รับการแชร์เป็นกิจกรรมของคุณได้ อย่างไรก็ตาม คุณสมบัตินี้สามารถใช้งานได้ในเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่ใช่ชุมชนเท่านั้น
คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของคำเชิญเข้าร่วมเกมใน Discord ได้ในบทความนี้
วิธีที่การแชร์กิจกรรมทำงานร่วมกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโปรไฟล์
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโปรไฟล์และการแชร์กิจกรรมเป็นการตั้งค่าแยกต่างหาก แต่ทำงานร่วมกันเพื่อให้คุณควบคุมการมองเห็นบน Discord ได้อย่างสอดคล้องกัน
เมื่อคุณเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโปรไฟล์ คุณจะได้รับแจ้งให้อัปเดตการตั้งค่าการแชร์กิจกรรมให้ตรงกัน และหากคุณเปลี่ยนการตั้งค่าการแชร์กิจกรรม คุณจะได้รับแจ้งให้อัปเดตการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโปรไฟล์ ตัวอย่างเช่น หากคุณตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโปรไฟล์เป็นเพื่อนเท่านั้น Discord จะถามว่าคุณต้องการจำกัดการแชร์กิจกรรมเฉพาะกับเพื่อนเท่านั้นหรือไม่ คุณสามารถเลือกอัปเดตการตั้งค่าทั้งสองรายการพร้อมกัน หรือปฏิเสธและตั้งค่าแยกต่างหาก